Hiện trạng và biến động quần thể Cá sấu nước ngọt (Crocodylus siamensis) tại Vườn Quốc gia Cát Tiên - Bùi Thanh Tùng; Đinh, Nguyên; Nguyễn, Hà; Lã, Trung; Nguyễn Văn Minh; Phạm, Dương; Nguyễn, Cường; Nguyễn, Thìn; Trần, Tiếp (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu này trình bày kết quả giám sát quần thể Cá sấu nước ngọt (Crocodylus siamensis) tại khu vực Bàu Sấu, Vườn Quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2021–2024, đồng thời so sánh với các dữ liệu thu thập từ khi loài được tái thả năm 2004. Công tác giám sát được thực hiện theo các tuyến cố định vào ban đêm bằng đèn pha, dựa trên đặc điểm phản xạ ánh sáng ở mắt cá sấu để phát hiện và ghi nhận cá thể. Tổng cộng sáu đợt khảo sát đã được tiến hành, ghi nhận số lượng trung bình khoảng 500 cá thể. Kết quả cho thấy số lượng cá thể quan sát được có sự dao động giữa các đợt và các năm. Tuy nhiên, những biến động này chủ yếu phản ánh sự thay đổi về xác suất phát hiện do điều kiện môi trường và yếu tố khảo sát, hơn là sự thay đổi thực sự về kích thước quần thể. Phân tích theo chuỗi thời gian cho thấy quần thể đã phục hồi rõ rệt kể từ khi tái thả 60 cá thể vào năm 2004. Đến năm 2019, quần thể tăng lên 286 cá thể; các đợt điều tra tiếp theo trong giai đoạn 2021–2025 ghi nhận số lượng tiếp tục tăng, ước tính trên 500 cá thể và hiện duy trì trạng thái tương đối ổn định. Những kết quả này khẳng định hiệu quả của các nỗ lực bảo tồn tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động giám sát dài hạn đối với loài nguy cấp này.