Xác định hàm lượng Polysaccharide của nấm linh chi Ganoderma australe trồng trên giá thể xơ sợi dừa - Thị Thu Hằng, Tường; Thị Mai Lương, Tường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Xơ sợi dừa là nguồn nguyên liệu phong phú ở những địa phương có diện tích dừa lớn như Bến Tre. Việc sử dụng xơ dừa và mùn cưa thân dừa làm giá thể trồng nấm không chỉ giúp xử lý một lượng lớn phụ phẩm ngành dừa, mà còn mang lại những sản phẩm có giá trị dược liệu cao. Nghiên cứu đã trồng thành công nấm linh chi Ganoderma australe trên giá thể xơ sợi dừa, kết quả cho thấy tỷ lệ phối trộn 49% xơ dừa, 40% mùn cưa thân dừa, 5% cám bắp, 5% cám gạo và 1% CaCO₃ cho năng suất quả thể nấm cao nhất. Hàm lượng polysaccharide của G. australe trồng trên giá thể này cũng đạt giá trị cao nhất 7,16%. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng xơ sợi dừa làm giá thể trồng G. australe là hướng tiếp cận khả thi, góp phần tận dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp và tạo ra sản phẩm nấm linh chi có hàm lượng hoạt chất sinh học cao, tiềm năng cho ứng dụng trong lĩnh vực dược liệu và chăm sóc sức khỏe.