Đánh giá tính dễ bị tổn thương sinh kế nuôi trồng và đánh bắt thủy sản do biến đổi khí hậu tại một số xã ven biển tỉnh Hưng Yên - Trần Thị Hương; Vũ Văn Trường; Nguyễn Thị Bích Hảo; Nguyễn Thị Ngọc Bích; Trần Thị Tú Dược (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu xây dựng 02 bộ chỉ số nhằm đánh giá tính dễ bị tổn thương (TDBTT) đối với hai loại hình sinh kế nuôi trồng thủy sản (NTTS) và đánh bắt thủy sản (ĐBTS) tại xã Thụy Xuân và xã Thụy Hải thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (nay là xã Đông Thụy Anh và xã Thái Thụy thuộc tỉnh Hưng Yên). Mỗi bộ chỉ số gồm 32 chỉ số thành phần thuộc 11 chỉ số đại điện cho 3 khía cạnh (mức phơi bày, mức nhạy cảm và khả năng thích ứng). Các chỉ số đã phản ánh những yếu tố về đặc điểm khí hậu, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng, trình độ kỹ thuật và chính sách hỗ trợ liên quan đến sinh kế NTTS và ĐBTS tại khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy, cả hai loại hình sinh kế NTTS và ĐBTS đều có chỉ số TDBTT ở mức trung bình. Tuy nhiên, chỉ số TDBTT sinh kế NTTS cao hơn ĐBTS (0,58 so với 0,53), phản ánh rủi ro lớn hơn trước biến động môi trường và khí hậu. Nghiên cứu đề xuất các nhóm giải pháp gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường chuyển giao kỹ thuật, quản lý tài nguyên và môi trường, củng cố tổ chức sản xuất, thúc đẩy chính sách tín dụng, bảo hiểm, đào tạo nghề và đa dạng sinh kế nhằm nâng cao khả năng chống chịu của các nhóm sinh kế trước biến đổi khí hậu.