Các hệ số điều chỉnh sinh khối trên mặt đất đối với rừng trồng Thông ba lá (Pinus kesiya Royle ex Gordon) trên những lập địa khác nhau tại khu vực Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Quý; Nguyễn Văn Thêm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Bài báo này giới thiệu các hệ số điều chỉnh sinh khối (BEF) để chuyển sản lượng gỗ cây đứng thành sinh khối trên mặt đất của quần thụ Thông ba lá từ cấp tuổi A = 5-30 năm trên 5 chỉ số lập địa (SI) tại khu vực Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng. Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng các hàm hệ số điều chỉnh sinh khối đối với rừng trồng Thông ba lá ở những tuổi và chỉ số lập địa khác nhau. Số liệu thu thập thứ cấp là các hàm sản lượng và sinh khối của quần thụ Thông ba lá do các tác giả đề xuất trước đó. Các hàm BEF đã được xây dựng từ 5 hàm dự tuyển. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm hệ số điều chỉnh tổng sinh khối trên mặt đất đối với quần thụ Thông ba lá có dạng: BEFT0 = exp(0,34759 - 0,09089×Ln(D×H) + 0,03367×Ln(SI/A)). Hệ số điều chỉnh tổng sinh khối cành và lá có dạng: BEFCL = 9,36115×exp(-1.63515×A0,250302) - 0,123361×Ln(SI/A). Sinh khối của quần thụ Thông ba lá từ cấp A= 5-30 năm trên 5 chỉ số SI được xác định theo quan hệ Bi = BEFi×M. So với phương pháp hàm sinh khối, sử dụng các hệ số BEFi để điều chỉnh sản lượng gỗ cây đứng thành tổng sinh khối trên mặt đất của quần thụ Thông ba lá từ cấp A = 5-30 năm nhận sai lệch nhỏ hơn 0,5%.