Nghiên cứu đặc điểm hình thái và xây dựng dữ liệu mã vạch DNA của Tang ký sinh (Scurrula parasitica L.) và một số loài dễ nhầm lẫn - Quỳnh Nga, Nguyễn; Văn Trưởng, Phan; Thị Lan Hoa, Nguyễn; Đức Trung, Trần; Thanh Huyền, Phạm; Hoàng, Nguyễn; Khương Duy, Nguyễn; Thị Tú Linh, Lê; Minh Tú, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Ở Việt Nam, dược liệu Tang ký sinh từ loài Scurrula parasitica L. sống ký sinh trên cây Dâu (Morus alba L.) là thành phần quan trọng trong nhiều chế phẩm y học cổ truyền. Tuy nhiên, nhiều loài tầm gửi khác sống ký sinh trên cây Dâu vẫn được thu hái và làm dược liệu Tang ký sinh gây ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả điều trị. Nghiên cứu này đã so sánh đặc điểm hình thái kết hợp xây dựng, phân tích dữ liệu bốn vùng mã vạch DNA (nrITS, matK, rbcL và trnL-trnF) của Scurrula parasitica L. và 4 loài tầm gửi dễ nhầm lẫn sống ký sinh trên cây Dâu. Kết quả cho thấy, Scurrula parasitica L. phân biệt với 4 loài dễ nhầm lẫn ở các đặc điểm hình thái hoa, quả và lông che chở. Về dữ liệu mã vạch DNA, ngoài trừ vùng nrITS cho kết quả giải trình tự kém chất lượng, cả 3 vùng mã vạch DNA lục lạp ở 5 loài nghiên cứu đều cho dữ liệu giải trình tự chất lượng cao, với tỷ lệ thành công đạt 100% số mẫu. Trong đó, matK và trnL-trnF thể hiện độ đa dạng trình tự và khả năng phân biệt loài vượt trội, trong khi rbcL ổn định nhưng độ phân giải thấp hơn.