Lần đầu tiên ghi nhận loài Rái cá lông mượt (Lutrogale perspicillata) tại Vườn Quốc gia Phú Quốc và sự cần thiết trong bảo tồn - Nguyễn Văn Tiệp; Đặng Minh Lạp; Nguyễn Thanh Phong; Nguyễn Hồng Quân; Trần Văn Bằng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Rái cá lông mượt (Lutrogale perspicillata) lần đầu tiên được xác nhận xuất hiện tại Vườn Quốc gia (VQG) Phú Quốc, Việt Nam, thông qua hình ảnh thu được từ bẫy ảnh. Khảo sát thực địa bằng phương pháp bẫy ảnh được thực hiện từ ngày 02/01 đến ngày 20/3/2025 với 83 đêm bẫy tại hai vị trí dọc theo sông Rạch Tràm. Kết quả ghi nhận được 17 lần xuất hiện của một cá thể tại cả hai vị trí, trong đó phần lớn các hoạt động của chúng diễn ra vào ban ngày. Một số tập tính của loài được ghi nhận như nghỉ ngơi, vệ sinh cơ thể bằng cách lăn trên cát và đi vệ sinh. Mặc dù trước đây đã có báo cáo về sự hiện diện của Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus) trong khu vực, nhưng hoạt động khảo sát lần này chưa bắt gặp cá thể Rái cá vuốt bé trong thời gian khảo sát. Tuy vậy, hai loài thú quan trọng khác đã được ghi nhận tại các vị trí giám sát bằng bẫy ảnh là Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) và Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis). Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái đất ngập nước VQG Phú Quốc, nơi có sự đa dạng về sinh cảnh và loài, đồng thời nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc bảo tồn các hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng tràm ngập nước trong bảo tồn quần thể rái cá cũng như đa dạng sinh học của VQG.