Nghiên cứu tuyển chọn cây trội Tông dù (Toona sinensis (A.Juss) Roem) tại một số tỉnh miền núi phía Bắc - Văn Hùng, Nguyễn; Thế Hiểu, Đỗ; Thanh Lộc, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Tông dù (Toona sinensis (A.Juss) Roem) là loài cây gỗ lớn, đa tác dụng, mang lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất lâm nghiệp. Nghiên cứu đánh giá, tuyển chọn cây trội Tông dù được thực hiện năm 2023 nhằm chọn lọc được cây trội Tông dù có các chỉ tiêu tốt nhất, tối thiểu đáp ứng được TCVN 8755:2017 - Giống cây lâm nghiệp – Cây trội phục vụ trồng rừng gỗ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả điều tra, đánh giá tại 4 tỉnh đã chọn lọc được 55 cây trội Tông dù từ 114 cây trội dự tuyển, trong đó: 20 cây tại tỉnh Lào Cai, 12 cây tại tỉnh Cao Bằng, 16 cây tại tỉnh Bắc Kạn và 7 cây tại tỉnh Hòa Bình. Các cây trội được chọn lọc đều sinh trưởng, phát triển tốt, có đường kính ngang ngực (D1,3) dao động từ 32,0 - 66,0 cm; chiều cao vút ngọn (Hvn) từ 15,0 - 28,0 m; chiều cao dưới cành (Hdc) lớn, đạt từ 7,0 - 20,0 m; đường kính tán từ 5,5 - 14,0 m. Các cây trội có độ vượt so với trị số bình quân của quần thể cây xung quanh >25% về đường kính và >10% về chiều cao, có chiều cao dưới cành >1/2 chiều cao vút ngọn, tổng điểm chất lượng thân cây đều đạt tương đối cao, từ 13 - 15 điểm/cây. Các cây trội Tông dù đã được Chi cục Kiểm lâm 4 tỉnh công nhận, là nguồn giống có suất cao, chất lượng tốt phục vụ trồng rừng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, góp phần khai thác và phát triển có hiệu quả nguồn gen loài thực vật có giá trị kinh tế này.