Đánh giá công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại tỉnh Nghệ An - Đỗ Thị Tám; Trần Mạnh Đoàn; Nguyễn Đình Trung; Trương Đỗ Thuỳ Linh; Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Nguyễn Bá Long (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Chuyển đổi số (CĐS) là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của các ngành. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả CĐS trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) tại tỉnh Nghệ An. Các phương pháp được sử dụng gồm: tiếp cận hệ thống, thu thập tài liệu, số liệu thứ cấp, sơ cấp; thang đo Likert và phân tích SWOT. Kết quả điều tra 66 công chức, viên chức cho thấy có 13/34 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt; 15 tiêu chí ở mức tốt và 6 tiêu chí ở mức trung bình. Nghiên cứu đã xác định được một số điểm mạnh và cơ hội trong thực hiện CĐS ngành TN&MT, đồng thời chỉ ra một số khó khăn, thách thức rất lớn đó là vấn đề chuẩn hóa dữ liệu; bảo mật và an toàn dữ liệu; thay đổi công nghệ; hỗ trợ, đào tạo cán bộ; đồng bộ và liên thông dữ liệu; hạ tầng công nghệ; huy động nguồn lực. Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp để thực hiện thành công CĐS trong TN&MT gồm: tăng cường chỉ đạo, chuyển đổi nhận thức; hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý; phát triển hạ tầng số hiện đại, đồng bộ; thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo; tăng cường huy động vốn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.