Hiện trạng quần thể và đặc điểm phân bố của các loài Rái cá nguy cấp, quý hiếm tại Vườn Quốc gia Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa - Bùi Thanh Tùng; Lò, Oanh; Đinh, Nguyên; Nguyễn, Hà; Lầu, Ký; Phạm, Tám; Nguyễn, Toàn; Đào, Anh; Ngô Xuân Thắng; Nguyễn Thị Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và phân bố Rái cá (Lutrinae) tại Vườn Quốc gia Xuân Liên (Thanh Hóa) và đề xuất biện pháp bảo tồn. Kết hợp phỏng vấn, điều tra theo tuyến và bẫy ảnh, nhóm tác giả xác nhận hai loài: Rái cá thường (Lutra lutra) và Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus). Dấu vết rái cá ghi nhận tại 27/50 tuyến (54%): 5 tuyến là của loài L. lutra, 22 tuyến là loài A. cinereus. Từ 119 bẫy ảnh, Rái cá xuất hiện ở 20 điểm đặt máy - tất cả đều là Rái cá vuốt bé A. cinereus. Ước tính tối thiểu cho thấy ≥30 cá thể A. cinereus và khoảng 5 cá thể L. lutra trong khu vực. Loài A. cinereus phân bố rộng dọc theo các Sông Ken, Hòn cà lớn, Cà Con, Hón Yên và thác Thiên Thủy, thường theo nhóm 1–4 cá thể; loài L. lutra phân bố hẹp hơn chủ yếu ở các sông, suối lớn. Cả hai loài đều gặp trong các suối, sông trong rừng thường xanh phục hồi, rừng hỗn giao gỗ–tre và rừng thuần tre/giang. Các ưu tiên bảo tồn gồm: bảo vệ sinh cảnh ven suối, giảm mắc lưới thông qua quản lý ngư cụ, duy trì giám sát dài hạn bằng bẫy ảnh/gắn thiết bị giám sát để giám sát và đánh giá xu thế phục hồi của quần thể.