Đặc điểm tự nhiên nơi có Kiền kiền phú quốc (Hopea pierrei Hance.) phân bố tại Việt Nam - Ngọc Hải, Trần; Văn Hà, Đặng; Thành Tuấn, Nguyễn; Minh Lạp, Đặng; Thanh Hà, Phạm; Văn Dũng, Phan; Bảo Thanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Kiền kiền phú quốc (Hopea pierrei Hance.) là loài cây gỗ quý, hiếm, được xếp vào nhóm Nguy cấp (EN) trong Sách Đỏ Việt Nam 2024. Đây là loài gỗ lớn có phân bố ở khu vực Đông Nam Á (Campuchia, Lào, Thái Lan và Malaisia). Tại Việt Nam, loài này bước đầu được xác định có phân bố ở Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã (thành phố Huế), VQG Phú Quốc (tỉnh An Giang) và khu vực Bảo Lâm (cũ) của tỉnh Lâm Đồng. Nghiên cứu này đánh giá đặc điểm điều kiện tự nhiên nơi có loài Kiền kiền phú quốc phân bố. Kết quả cho thấy loài có xuất hiện ở đai cao dưới 300 m ở Phú Quốc, 300 – 450 m ở Bạch Mã, 400 – 700 m so với mực nước biển ở Lộc Bắc (Bảo Lâm) và trong kiểu rừng lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, trên các loại đất feralit phát triển từ đá macma axit, đá sét và biến chất, đá bazan và đá cát. Nhiệt độ trung bình năm là 240C ở Nam Đông (Huế), 260C ở Bảo Lâm; 27,10C ở Phú Quốc. Lượng mưa bình quân năm 3.440 mm/năm ở Bạch Mã, 2.400 mm/năm ở Bảo Lâm và 3.037 mm/năm ở Phú Quốc. Những thông tin chi tiết này là cơ sở khoa học quan trọng, hữu ích cho việc xây dựng chiến lược bảo tồn và phát triển nguồn gen loài Kiền kiền phú quốc tại Việt Nam.