TỔNG QUAN TÁC ĐỘNG CỦA ĐÔ THỊ HÓA ĐẾN QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT - Thái Yên, Trần; Bá Long, Nguyễn; Thị Huệ, Nguyễn; Phương Nam, Phạm; Thị Thanh Huyền, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Bài viết nhằm khái quát một số kết quả nghiên cứu đô thị hóa, tác động của đô thị hóa đến quản lý, sử dụng đất, từ đó đề xuất một số kiến nghị trong quản lý, sử dụng đất dưới tác động của quá trình đô thị hóa. Số liệu được thu thập từ các nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế đã được công bố, các văn bản pháp lý liên quan. Đô thị và đô thị hóa được hiểu theo nhiều cách khác nhau trên thế giới. Tác động của đô thị hóa đến quản lý và sử dụng đất cũng khác nhau do tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ đô thị hóa và điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tại các khu vực khác nhau. Dưới tác động của đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp bị chuyển dần thành đất phi nông nghiệp làm nảy sinh các khiếu nại, khiếu kiện về đất đai liên quan đến giá đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… và đặc biệt gay gắt tại các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Để hạn chế các tác động tiêu cực của đô thị hóa đến quản lý và sử dụng đất cần hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai; quản lý và sử dụng đất; tăng cường nhân lực; cơ sở vật chất; hiểu biết và chấp hành pháp luật của người sử dụng đất.