Đánh giá đặc điểm nông sinh học của các dòng lúa triển vọng mang đa gen kháng sâu bệnh (bạc lá, đạo ôn và rầy nâu) - Thị Cúc, Bùi; Thị Minh Nguyệt, Nguyễn; Bá Ngọc, Nguyễn; Thị Nhài, Nguyễn; Thị Ngọc, Lê; Thanh Tuấn, Phạm; Thị Hương, Hồ; Hùng Lĩnh, Lê; Thị Mai Lương, Khuất; Thị Thanh Thủy, Nguyễn; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá đặc điểm nông sinh học, khả năng nhiễm sâu bệnh và chất lượng cơm của năm dòng lúa mang đa gen kháng bệnh bạc, bệnh đạo ôn và rầy nâu, gồm AGI-6, BT7.2.17, BT7.9.15, BT7.10.20 và BT7.11.25. Thí nghiệm đồng ruộng được tiến hành trong vụ Xuân và vụ Mùa năm 2024. Kết quả cho thấy tất cả các dòng đều có thời gian sinh trưởng ngắn và các đặc điểm nông học tương tự giống gốc Bắc thơm 7 (BT7) như sức sống của mạ, trỗ tập trung, độ thoát cổ bông và độ tàn lá. Năng suất thực thu cao hơn giống BT7 từ 14–20% ở vụ Xuân và từ 7,4–17,0% ở vụ Mùa, với năng suất cao nhất ở dòng BT7.9.15 (6,0 tấn/ha) vụ Xuân và dòng AGI-6 (5,7 tấn/ha) vụ Mùa. Kết quả đánh giá cảm quan cho thấy hai dòng AGI-6 và BT7.9.15 có chất lượng cơm tương đương BT7, trong khi các dòng còn lại có độ mềm và vị ngon thấp hơn nhưng vẫn giữ được mùi thơm nhẹ đặc trưng của giống gốc. Trong điều kiện đồng ruộng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cả năm dòng đều không nhiễm (điểm 0–1) với ba đối tượng sâu bệnh, trong khi giống BT7 nhiễm bạc lá ở mức nhẹ đến vừa (điểm 3–5) trong vụ Mùa và nhiễm nhẹ rầy nâu ở cả hai vụ. Dựa trên kết quả tổng hợp, hai dòng AGI-6 và BT7.9.15 được lựa chọn để tiếp tục phát triển dòng thuần, xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác và khảo nghiệm tính thích nghi tại các vùng sinh thái, hướng tới đăng ký giống và triển khai sản xuất nhằm góp phần phát triển sản xuất lúa bền vững.