Ảnh hưởng của ánh sáng và phân bón đến sinh trưởng cây con Kiền kiền phú quốc (Hopea pierrei Hance.) trong giai đoạn vườn ươm - Thị Thu Hiền, Cao; Ngọc Hải, Trần; Thanh Hà, Phạm; Việt Dũng, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Kiền kiền phú quốc (Hopea pierrei Hance.) là loài cây gỗ lớn, quý hiếm thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae), phân bố tự nhiên tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam (như Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk và An Giang), đồng thời được tìm thấy ở Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Lào. Nghiên cứu này trình bày kết quả đánh giá ảnh hưởng của chế độ chiếu sáng và hàm lượng phân bón đến các chỉ tiêu sinh trưởng của cây Kiền kiền phú quốc phú quốc trong giai đoạn vườn ươm. Kết quả cho thấy trong giai đoạn 3 tháng tuổi, chế độ chiếu sáng có tác động rõ rệt tới tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con Kiền kiền phú quốc. Mức che sáng 50% cho hiệu quả tốt nhất, với tỷ lệ sống đạt 95,70%; đường kính gốc đạt 1,59 mm và chiều cao là 11,17 cm. Tương tự, hàm lượng phân bón cũng có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây. Liều lượng phân bón NPK phù hợp nhất trong giai đoạn ươm là 60 g NPK/2 lít nước/100 bầu. Ở chế độ này, tỷ lệ sống của cây con đạt 93,46%; đường kính gốc đạt 1,59 và chiều cao Kiền kiền phú quốc đạt 13,30 cm. Nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học quan trọng để hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống Kiền kiền phú quốc, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây quý này.