NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG NẤM CÓ KHẢ NĂNG KÍCH THÍCH SINH TRẦM HƯƠNG CỦA CÂY DÓ BẦU TẠI HÀ TĨNH - Thị Hồng Gấm, Nguyễn; Hoàng Anh, Nguyễn; Anh Dũng, Nguyễn; Đức Nam, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Trong nghiên cứu này, từ mẫu thân cây Dó bầu tạo Trầm hương tự nhiên thu thập tại huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi đã phân lập, đánh giá và chọn lọc được được 05 dòng nấm tạo chế phẩm sinh học có khả năng kích thích tạo Trầm hương hiệu quả cao. Sử dụng phương pháp định danh thông qua hình thái và chỉ thị phân tử, đã xác định được 5 loài nấm (Penecillum crustosum, Aspergillus nomius, Trichoderma virens, Fusarium solani và Mucor racemosus) phân lập được. Bốn công thúc chế phẩm sinh học tạo ra từ việc phối trộn các dòng nấm khác nhau đều có khả năng sinh enzyme amylase, cellulase và pectinase ngoại bào. Các chế phẩm này được cấy truyền vào cây Dó bầu 10 năm tuổi tại Hương Khê - Hà Tĩnh đã cho kết quả tạo Trầm hương tốt. Trong đó, chế phẩm N1 cho kết quả tạo trầm tốt nhất với 100% tỷ lệ lỗ khoan tạo trầm trên cây với kích thước vết tạo trầm 2,2 x 36 (cm), gỗ tạo trầm có màu đen sẫm và mùi thơm ngát, ngọt, thanh mùi trầm. Kết quả của nghiên cứu này đã bước đầu ứng dụng trong công nghệ sản xuất Trầm hương theo hướng bền vững ở Việt Nam.