Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc thảo dược từ lá trà hoa vàng (Camellia chrysantha), đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) và linh chi (Ganoderma lucidum) - Thị Hồng Nhung, Nguyễn; Kim Dung, Vũ; Thị Thu Hằng, Nguyễn; Như Ngọc, Nguyễn; Văn Việt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2026)
Trà thảo dược ngày càng được ưa chuộng không chỉ nhờ hương vị thanh mát mà còn vì lợi ích đối với sức khỏe. Mục đích của nghiên nhằm xây dựng quy trình sản xuất và đánh giá chất lượng trà túi lọc thảo dược từ lá trà hoa vàng (Camellia chrysantha) kết hợp với nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris), nấm linh chi (Ganoderma lucidum), hoa nhài (Jasminum sambac) và cỏ ngọt (Stevia rebaudiana). Công thức được tối ưu hóa dựa trên điều kiện sấy, kích thước nguyên liệu và tỷ lệ phối trộn. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm cảm quan, hàm lượng polysaccharide, polyphenol, flavonoid tổng số và khả năng chống oxy hóa thông qua hoạt tính bắt gốc tự do DPPH. Nghiên cứu xác định được nhiệt độ sấy thích hợp của lá trà hoa vàng là 600C, kích thước các nguyên liệu từ 1-3 mm và công thức phối trộn tối ưu là CT5 với tỉ lệ 70% lá trà hoa vàng, 10% nấm đông trùng hạ thảo, 10% nấm linh chi, bổ sung hoa nhài 8% và cỏ ngọt 2%. Sản phẩm trà có hương vị, mùi thơm dễ chịu và hàm lượng hoạt chất sinh học cao, với polysaccharide tổng số 31,71 mg/g, polyphenol tổng số đạt 135,83 mg GAE/g, flavonoid tổng số 48,12 mg QE/g và giá trị IC₅₀ của DPPH ở mức 77,42 µg/mL thể hiện khả năng chống oxy hóa mạnh. Kết quả cho thấy sản phẩm trà túi lọc này có tiềm năng phát triển như một loại đồ uống chức năng tiện lợi, hỗ trợ nâng cao sức khỏe.