Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy in vitro trong nhân giống lan hoàng thảo hương vani (Dendrobium linguella) - Huệ Anh, Lê; Huyền, Nguyễn Thị; Thị Thu Hương, Đoàn; Văn Việt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này đã thành công trong việc vi nhân giống lan hoàng thảo hương vani (Dendrobium linguella) bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro. Kết quả cho thấy, sau khi khử trùng, hạt đạt tỉ lệ nảy mầm 100% trên môi trường cơ bản MS sau 28,67 ngày. Môi trường MS được bổ sung 0,7 mg/l BAP + 0,2 mg/l Kinetin mang lại hệ số nhân nhanh thể chồi đạt 8,4 lần sau 6 tuần nuôi cấy, đồng thời cho chất lượng thể chồi tốt. Tuy nhiên, môi trường tối ưu cho cảm ứng tạo đa chồi là môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l BAP + 0,2 mg/l Kinetin + 0,1 mg/l NAA + 30 g/l dịch nghiền khoai tây + 50 g/l dịch nghiền chuối, đạt hệ số nhân chồi cao nhất 12,43 lần sau 6 tuần. Để kích thích ra rễ, khi nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l NAA sau 6 tuần, tỉ lệ chồi ra rễ đạt 98,96%, với trung bình 7,44 rễ/cây và chiều dài rễ trung bình đạt 4,54 cm. Giá thể rêu rừng được xác định là phù hợp nhất để huấn luyện cây in vitro. Việc chăm sóc cây con giai đoạn đầu bằng dung dịch ½ MS mang lại kết quả tốt: tỉ lệ cây sống đạt 94,42%, chiều cao cây tăng thêm sau 8 tuần đạt 2,81 cm, cây phát triển khỏe mạnh và ra rễ mới.