Đánh giá biến động diện tích và đề xuất các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước mặt khu vực ngoại thành thành phố Hà Nội - Lê Phú Tuấn; Lê Minh Đức; Vũ Thị Kim Oanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh tại khu vực ngoại thành Hà Nội, tài nguyên nước mặt đang chịu áp lực lớn do chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phát triển hạ tầng. Bài báo này đánh giá biến động diện tích nước mặt tại hai huyện Gia Lâm và Thanh Trì giai đoạn 2000–2020, sử dụng ảnh viễn thám từ JAXA kết hợp công nghệ GIS. Kết quả cho thấy, từ 2000–2010, Gia Lâm tăng khoảng 378 ha diện tích mặt nước, còn Thanh Trì tăng khoảng 235 ha. Giai đoạn này gắn liền với các hoạt động cải tạo hồ, xây dựng hồ điều hòa và phát triển thủy lợi theo chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, từ 2010–2020, cả hai huyện đều chứng kiến sự suy giảm mạnh của diện tích nước mặt như huyện Gia Lâm mất 413,8 ha, chỉ tạo mới 57 ha; huyện Thanh Trì mất 385 ha, chỉ bổ sung 38 ha. Sự mất cân đối giữa diện tích mất và được tạo mới phản ánh tác động tiêu cực của đô thị hóa thiếu kiểm soát và thiếu quy hoạch đồng bộ trong bảo tồn nước mặt. Từ các phân tích trên, bài báo đề xuất nhóm giải pháp quản lý bền vững tài nguyên nước mặt gồm tích hợp quy hoạch sử dụng đất, ứng dụng công nghệ số, hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương.