Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase của Gừng xoài (Curcuma amada Roxb.) - Thị Bé Tư, Phạm; Lê Đức Huy, Nguyễn; Ý Vy, Phạm; Phước Tâm, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Chiết xuất từ thực vật từ lâu đã được xem là phương thuốc quan trọng giúp duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa, điều trị bệnh mạn tính. Các hợp chất tự nhiên có trong thảo mộc, gia vị, trái cây và rau củ không chỉ tạo hương vị cho thực phẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các thành phần hoạt tính như polyphenol, terpenoid, alkaloid và flavonoid trong thực vật đã chứng minh cơ sở khoa học cho việc sử dụng rộng rãi của chúng trong y học và dinh dưỡng. Gừng xoài (Curcuma amada Roxb.) là một loại gia vị có giá trị được ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền. Nghiên cứu này tiến hành so sánh các loại chiết xuất từ rễ củ C. amada dạng tươi và khô bằng các dung môi khác nhau nhằm đánh giá khả năng chống oxy hóa và ức chế enzyme tyrosinase. Kết quả cho thấy chiết xuất ethyl acetate từ mẫu tươi thể hiện hoạt tính mạnh nhất, với giá trị IC₅₀ đối với DPPH và ABTS lần lượt là 8,3 ± 0,007 µg/mL và 4,9 ± 0,87 µg/mL. Đồng thời, chiết xuất này cũng cho thấy khả năng ức chế enzyme tyrosinase hiệu quả nhất (IC₅₀ = 42,64 ± 0,41 µg/mL), vượt trội so với các chiết xuất từ acetone, methanol, ethanol và nước. Ngoài ra, mẫu tươi nhìn chung cho hoạt tính sinh học cao hơn mẫu khô, cho thấy tiềm năng sử dụng nguyên liệu tươi trong các ứng dụng chống oxy hóa và ức chế tyrosinase.