ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN TRẢNG BOM, TỈNH ĐỒNG NAI GIAI ĐOẠN 2011-2021 - Thị Hải, Nguyễn; Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) là công cụ pháp lý hữu hiệu hỗ trợ quản lý Nhà nước về đất đai; là căn cứ pháp lý cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Trảng Bom. Các phương pháp sử dụng là: điều tra thứ cấp; điều tra sơ cấp; đánh giá theo thang đo 5 cấp của Likert, đánh giá theo chỉ tiêu sử dụng đất. Kết quả cho thấy trong 10 năm, huyện Trảng Bom thực hiện QH, KHSDĐ theo 3 giai đoạn. Về chỉ tiêu sử dụng đất có 35/83 chỉ tiêu (chiếm 42,17%) đạt mức thực hiện rất tốt so với kế hoạch và 27 chỉ tiêu thực hiện kém và rất kém (chiếm 32,53%). Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án rất thấp, chỉ đạt 44,97% về số lượng dự án với diện tích hơn 5,11 ngàn ha đạt 70,41%. Kết quả điều tra cán bộ cho thấy có 2/12 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt; có 5/12 tiêu chí ở mức tốt; có 5/12 tiêu chí ở mức trung bình. Để nâng cao hiệu quả thực hiện QH, KHSDĐ cần thực hiện các giải pháp: tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; bồi dưỡng nâng cao chất lượng phương án QH, KHSDĐ; tăng cường tuyên truyền; đồng bộ các loại quy hoạch; thu hút vốn đầu tư.