Đánh giá thực trạng và khả năng hấp thụ CO2 của cây xanh tại Công viên Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh - Minh Cảnh, Nguyễn; Trường Sơn, Võ; Văn Chăm, Mạc; Thị Minh Hải, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Cây xanh đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO₂, cải thiện chất lượng không khí và điều hòa vi khí hậu. Trong khi đó, đô thị là nguồn phát thải CO₂ chính do các hoạt động của con người, góp phần làm gia tăng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân. Cơ sở hạ tầng xanh đô thị, đặc biệt là hệ thống cây xanh, cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu, trong đó có khả năng giảm nồng độ CO₂ trong khí quyển. Nghiên cứu này đánh giá hiện trạng và khả năng hấp thụ CO₂ của cây xanh tại Công viên Gia Định. Phương pháp bao gồm khảo sát thực địa, thu thập dữ liệu về thành phần loài, đường kính D1,3, chiều cao và phẩm chất của 2.402 cây thuộc 50 loài, 23 họ. Sinh khối trên mặt đất được ước tính theo phương pháp của Brown năm 2002 và hệ số chuyển đổi của IPCC năm 2006, kết hợp sử dụng phần mềm i-Tree Eco để đánh giá khả năng hấp thụ CO₂. Kết quả cho thấy tổng sinh khối trên mặt đất đạt 2.809,9 tấn. Lượng carbon tích lũy ròng ước tính đạt 1.320,7 tấn, tương đương 4.842,4 tấn CO₂ theo IPCC năm 2006 và 1.484,0 tấn carbon, tương đương 5.442,0 tấn CO₂ theo i-Tree Eco. Mô hình hồi quy giữa sinh khối với đường kính và chiều cao cây có độ chính xác cao (R² > 90%, P < 0,001) cho thấy độ tin cậy trong dự báo. Nghiên cứu đề xuất lựa chọn loài cây phù hợp và phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại các công viên trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao hiệu quả hấp thụ CO₂ của cây xanh.