Đánh giá công tác xác định giá đất cụ thể phục vụ việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại một số dự án tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định - Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Bùi Thị Cẩm Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xác định giá đất cụ thể phục vụ việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại một số dự án ở huyện Trực Ninh. Sử dụng các phương pháp điều tra sơ cấp, điều tra thứ cấp, phân tích và xử lý số liệu, kết quả cho thấy: Quy trình xác định giá đất cụ thể được thực hiện theo đúng quy định pháp luật; Hai dự án được nghiên cứu đều sử dụng phương pháp thu nhập và phương pháp so sánh. Kết quả định giá đất cho thấy giá đất cụ thể của 2 dự án cao hơn so với Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành, cụ thể: Đất ở nông thôn cao hơn từ 1,08 - 3,54 lần (dự án 1) và 1,6-3,57 lần (dự án 2); Đất ở đô thị (dự án 2) cao hơn 1,28–2,13 lần; trong khi giá đất nông nghiệp giữ nguyên. Tiến hành khảo sát 30 cán bộ liên quan cho thấy công tác này được đánh giá ở mức tốt và rất tốt. Để nâng cao hiệu quả hơn nữa, bài báo đề xuất một số giải pháp, bao gồm: Nâng cao chất lượng thu thập thông tin thị trường; Ứng dụng đa dạng và đồng bộ các phương pháp định giá; Tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; Đẩy mạnh tuyên tuyên truyền, đối thoại với người dân; và Cải thiện cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan.