Đặc tính cơ lý của ván dăm sản xuất từ vỏ Sầu riêng và gỗ Cao su - Thị Kim Hồng, Tăng; Nhật Quang, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Phụ phẩm nông nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong sản xuất ván gỗ nhân tạo. Vỏ Sầu riêng, một phụ phẩm lignocellulose có trữ lượng lớn tại Đông Nam Á, cùng với gỗ Cao su, loại gỗ thương mại phổ biến ở Việt Nam, đều cho thấy tiềm năng đáng kể trong chế tạo ván dăm thân thiện với môi trường. Nghiên cứu này đánh giá khả năng sản xuất ván dăm một lớp từ sự phối trộn dăm vỏ Sầu riêng và dăm gỗ Cao su với các tỷ lệ phối trộn khác nhau, sử dụng keo urea-formaldehyde làm chất kết dính. Các chỉ tiêu cơ lý gồm độ trương nở chiều dày, độ bền uốn tĩnh và độ bền liên kết được xác định theo các tiêu chuẩn châu Âu. Kết quả cho thấy ván dăm khảo nghiệm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đối với ván dăm sử dụng trong điều kiện khô (loại P1) theo tiêu chuẩn EN 312:2010. Việc sử dụng kết hợp vỏ Sầu riêng và gỗ Cao su không chỉ nâng cao giá trị sử dụng của phụ phẩm nông nghiệp, mà còn đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn.