Tích hợp viễn thám và giải tích số định lượng xâm nhập mặn tại hạ du Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam - Phan Lê Hoàng; Đặng Đỗ Lâm Phương; Đỗ Thị Nhung; Nguyễn Thị Thu Hằng; Nguyễn Thị Diễm My; Hứa Hoàng Huế; Phạm Văn Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Xâm nhập mặn đã và đang trở thành một trong những vấn đề đáng lo ngại ở hạ du Đồng bằng sông Cửu Long (DMD), ảnh hưởng đáng kể đến môi trường sinh thái gần bờ, nông nghiệp và an ninh lương thực của Việt Nam. Định lượng mức độ nhiễm mặn của đất theo không gian và thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của xâm nhập mặn. Nghiên cứu phát triển một mô hình tích hợp giữa dữ liệu viễn thám đa thời gian và giải tích số để ước tính độ nhiễm mặn đất ở DMD trong gian đoạn 2015-2025. Các chỉ số thống kê MAE (sai số tuyệt đối trung bình), RMSE (sai số bình phương trung bình gốc), R2 (hệ số xác định) được sử dụng để đánh giá độ chính xác của mô hình tính toán. Kết quả cho thấy, mô hình kết hợp này làm giảm đáng kể sự không chắc chắn và cải thiện độ chính xác của ước tính độ nhiễm mặn đất với các sai số MAE=0,29, RMSE=0,33 và R2=0,88. Xu thế xâm nhập mặn có sự tăng-giảm khác nhau trong hệ sinh thái nông nghiệp ở DMD. Nghiên cứu cũng chứng minh việc kết hợp dữ liệu viễn thám và giải tích số trong đánh giá và ước tính độ nhiễm mặn đất ở DMD, cung cấp một khung lý thuyết vững chắc để giám sát xâm nhập mặn quan trọng cho quản lý nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường. Việc triển khai các chiến lược bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp dài hạn dựa trên những phát hiện này sẽ góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và duy trì cân bằng hệ sinh thái trong khu vực.