Ảnh hưởng của môi trường tạo rễ in vitro và giá thể đến sự sinh trưởng của dòng hoa chuông (Sinningia speciosa) xử lý ethyl methanesulfonate - Minh Sang, Bùi; Thanh Thảo, Mai; Đình Giỏi, Trần; Thị Pha, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của môi trường tạo rễ và giá thể trồng đến sự sinh trưởng, phát triển của dòng hoa chuông được xử lý 0,8% ethyl methanesulfonate (EMS) trong một giờ. Kết quả cho thấy, ở giai đoạn tạo rễ in vitro, chồi cấy ở nghiệm thức 1/2 MS bổ sung 1 mg/L Naphthalene Acetic Acid (NAA) đạt tỷ lệ tạo rễ 100%, chiều cao chồi trung bình đạt 4,92 cm, số lượng lá trung bình đạt 12,67 lá, chiều dài rễ trung bình đạt 3,02 cm. Các nghiệm thức bổ sung nước dừa cải thiện chiều cao chồi và số lượng lá, nhưng dẫn đến giảm chất lượng bộ rễ khi sử dụng đơn lẻ hoặc nồng độ auxin thấp. Môi trường tạo rễ và giá thể khác nhau có tương tác đến sức sống, sinh trưởng, phát triển và số lượng hoa của cây hoa chuông. Đặc biệt, cây con ở nghiệm thức 1/2 MS bổ sung 1 mg/L NAA kết hợp trồng trong giá thể Xơ dừa: phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 cho chiều cao cây trung bình 8,17 cm, số lượng lá trung bình 14,67 lá, diện tích lá trung bình 65,63 cm2, ngày bắt đầu có nụ là 45 ngày, số lượng hoa trung bình 12,67 hoa/cây, tỷ lệ nụ hữu hiệu đạt 97,63%, đường kính hoa trung bình là 8,17 cm và chiều cao trung bình cuống hoa đạt 9,43 cm. Việc giảm ½ hàm lượng khoáng của môi trường MS kết hợp 1mg/L NAA cho chất lượng cây con tốt, giá thể xơ dừa phân trùn quế tỷ lệ 1:1 đảm bảo được tỷ lệ sống và khả năng thích nghi tối ưu cho cây hoa chuông xử lý EMS-1H ở điều kiện nhà màng.