Ảnh hưởng của một số nhân tố đến khả năng nảy mầm và bảo quản hạt giống Cát sâm (Millettia speciosa Champ.) - Thị Yến, Trần; Thị Quế Lâm, Đỗ; Thị Mai Sen, Trần; Kim Nghĩa, Hoàng; Thanh Thủy Vân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Cát sâm (Millettia speciosa Champ.) là loài cây có giá trị dược liệu cao, được dùng nhiều trong đông y để thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lực. Bài báo này trình bày ảnh hưởng của một số nhân tố cơ bản đến khả năng nảy mầm của hạt Cát sâm, bao gồm: (i) nhiệt độ nước ngâm hạt, (ii) thời gian ngâm hạt, (iii) giá thể gieo ươm và (iv) phương pháp bảo quản hạt giống. Kết quả cho thấy, nhiệt độ nước ngâm hạt ở 35-40°C trong 8 giờ giúp đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất (87,8%). Về giá thể gieo ươm, hạt gieo trên cát có tỷ lệ nảy mầm cao hơn (89,9%) so với gieo trên đất (55,6%). Phương pháp bảo quản trong tủ lạnh (5-10°C) giúp duy trì tỷ lệ nảy mầm cao nhất, phương pháp bảo quản khô bịt kín không phù hợp, làm cho hạt bị thối mốc toàn bộ, tốt nhất nên gieo ươm hạt giống ngay sau khi thu hái. Kết quả nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học cho việc nhân giống, bảo tồn và phát triển nguồn giống Cát sâm cung cấp dược liệu.