Đánh giá một số mô hình phục hồi rừng tự nhiên tại Quảng Ninh - Vũ Duy Văn; Cao Văn Lạng; Trần Nhật Tân; Vũ Tiến Lâm; Lê Văn Quang; Nguyễn Lê Hà An; Nguyễn Toàn Thắng; Hoàng Văn Thắng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Thông qua việc kế thừa các tài liệu và mô hình đã có kết hợp với phỏng vấn các thành phần liên quan và điều tra hiện trường đã cho thấy, có bốn loại mô hình phục hồi rừng tự nhiên là rừng sản xuất đã và đang được áp dụng tại Quảng Ninh, bao gồm mô hình khoanh nuôi bảo vệ rừng, mô hình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên, mô hình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung và mô hình làm giàu rừng. Do nguồn lực và kinh phí có hạn nên các mô hình phục hồi rừng tự nhiên có tác động chỉ được áp dụng trên diện hẹp. Chỉ có một số nơi áp dụng biện pháp xúc tiến tái sinh và làm giàu rừng. Số lượng loài cây gỗ bản địa trồng bổ sung cũng rất đơn giản chỉ gồm Lim xanh, Vối thuốc và Vù hương với mật độ trồng từ 100-300 cây/ha. Các biện pháp kỹ thuật tác động chưa sát theo quá trình sinh trưởng nên các loài cây trồng bổ sung thường có tỷ lệ sống thấp, chỉ đạt từ 30-86,7% và sinh trưởng kém, tăng trưởng đường kính trung bình chủ yếu dao động từ 0,2-0,5 cm/năm và chiều cao vút ngọn từ 0,2-0,7 m/năm do bị cạnh tranh mạnh bởi tầng cây cao của rừng tự nhiên.