Tổng quan về động thái và các yếu tố ảnh hưởng đến trữ lượng carbon hữu cơ trong đất rừng - Văn Cường, Lê; Quang Bảo, Trần; Văn Quý, Nguyễn; Hải Châu, Mai; Thị Kim Nguyệt, Đinh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Biến đổi khí hậu toàn cầu, chủ yếu từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sinh quyển. Carbon hữu cơ trong đất (SOC), kho dự trữ carbon lớn nhất trong sinh quyển lục địa, đóng vai trò trung tâm trong điều hòa phản hồi carbon-khí hậu toàn cầu, nơi những biến động nhỏ trong trữ lượng SOC cũng có thể tác động đáng kể đến nồng độ CO₂ trong khí quyển và xu hướng biến đổi khí hậu. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong việc định lượng động thái SOC trong đất rừng, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng về cơ chế hình thành, tính không đồng nhất về không gian và đánh giá định lượng ở quy mô hệ sinh thái. Bài báo này tổng hợp môt số kiến ​​thức hiện tại về các quá trình chi phối đến sự tích lũy SOC của rừng, các mô hình phân bố và các phương pháp tiếp cận để đánh giá, nhấn mạnh vào việc phân tích sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên và tác động của con người đến động thái của SOC trong đất rừng. Đồng thời, các hạn chế về mặt phương pháp luận, lỗ hổng và định hướng nghiên cứu trong tương lai cũng được phân tích. Ngoài ra, bài báo này cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các mô hình đa ngành nhằm tối ưu hóa dự đoán động thái của SOC trong đất rừng. Mục đích của bài báo này là cung cấp cơ sở lý thuyết và công cụ thực tiễn cho quản lý tài nguyên rừng bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả của các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.