Đánh giá kết quả thực hiện quyền sử dụng đất tại thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2019 – 2023 - Nguyễn Duy Lâm; Vũ Thị Thanh Thủy (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Thực hiện quyền sử dụng đất là hình thức khá phổ biến hiện nay, nhưng đang xảy ra nhiều khó khăn, bấp cập, ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất cũng như ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả thực hiện quyền và khảo sát ý kiến đánh giá của người dân tại thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2019 – 2023 đã được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, công tác thực hiện quyền sử dụng đất của thành phố Thái Nguyên có số lượng hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất khá lớn, tới 69.467 hồ sơ và hoàn thành đạt tỷ lệ 88,12% tổng số. Số lượng hồ sơ thực hiên quyền sử dụng đất tăng dần qua các năm, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng đạt 3.522 hồ sơ vào năm 2019 và 5.360 hồ sơ vào năm 2023. Công tác thế chấp quyền sử dụng đất cũng tăng mạnh theo năm và số lượng hồ sơ rất lớn, năm 2019 số hồ sơ đăng ký là 6.125, đến năm 2023 đạt 9.723 hồ sơ. Để thúc đẩy công tác này cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện văn bản hướng dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ giao dịch và cung cấp thông tin, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ để nâng cao mức độ hài lòng và tăng tính minh bạch trong các khoản phí, hỗ trợ các đối tượng cần thiết.