Chọn tạo dòng lúa F2 mang gen Pi-ta kháng bệnh đạo ôn và có khối lượng 1000 hạt cao - Phạm Ân Tình; Thanh Dự, Nguyễn; Văn Toàn, Nguyễn; Thị Thùy Trang, Tống; Phạm Ngọc Diệp, Nguyễn; In Đô, Trần; Lộc Hiền, Nguyễn; Huỳnh Kỳ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Lúa là cây lương thực quan trọng toàn cầu, để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực trong tương lai thì việc nâng cao năng suất và đảm bảo nguồn cung bền vững là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bệnh đạo ôn xuất hiện trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng. Trong nghiên cứu, giống lúa MTL859 và OM7347 được chọn để làm vật liệu lai tạo với mục tiêu chọn ra dòng lúa vừa mang kiểu gen kháng đạo ôn và có khối lượng 1000 hạt cao thông qua chỉ thị phân tử. Kết quả đánh giá kiểu gen vật liệu khởi đầu về kiểu gen và kiểu hình cho thấy giống OM7347 có khả năng kháng bệnh đạo và mang kiểu gen Pi-ta kháng đạo ôn, trong khi MTL859 mang kiểu gen và có khối lượng 1000 hạt cao. Kết qủa đánh giá quần thể phân ly F2 có khối lượng 1000 hạt trung bình là 27,33 g. Trong đó, 159 cá thể chiếm 96,95% quần thể có khối lượng 1000 hạt cao hơn giống OM7347. Thông qua đánh giá dựa trên kiểu gen và kiểu hình chọn được 19 cá thể có các đặc tính mong muốn và tiến hành đánh giá kiểu gen kháng đạo ôn và khối lượng 1000 hạt. Kết quả chọn được 15 cá thể mang cả hai kiểu gen về khả năng kháng đạo ôn và khối lượng 1000 hạt cao ở thế hệ F2. Kết quả này là tiền đề cho công tác chọn tạo tiếp theo.