Bài báo Sinh trưởng của rừng trồng Đước (Rhizophora apiculata Blume) tại khu vực ven biển của huyện Ngọc Hiển thuộc tỉnh Cà Mau - Lê Văn Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích quá trình sinh trưởng của rừng trồng Đước từ cấp tuổi 5 đến 25 năm tại khu vực ven biển Kiến Vàng thuộc tỉnh Cà Mau. Số liệu nghiên cứu bao gồm 15 ô tiêu chuẩn với kích thước 200 m2 và 20 cây giải tích từ cấp D = 6 đến 18 cm. Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ của rừng trồng Đước tại cấp tuổi 5, 10, 20 và 25 năm chỉ còn lại 75%, 57,7%, 27,4% và 21,9% so với mật độ trồng rừng ban đầu. Năng suất gỗ của rừng trồng Đước tại cấp tuổi 10, 20 và 25 năm tương ứng là 18,3 m3/ha/năm; 13,7 m3/ha/năm và 11,9 m3/ha/năm. Suất tăng trưởng sản lượng gỗ của rừng trồng Đước giảm rất nhanh từ cấp tuổi 5 năm (20,0%) đến cấp tuổi 20 năm (2,5%) và cấp tuổi 25 năm (1,5%). Sản lượng gỗ của rừng trồng Đước chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn tăng trưởng chậm tại cấp tuổi 5 năm. Tuổi thành thục số lượng của rừng trồng Đước là cấp tuổi 10 năm. Những phát hiện từ nghiên cứu này góp phần cơ sở khoa học và thực tiễn để thống kê sản lượng gỗ và phân tích hiệu quả kinh tế đối với rừng Đước trồng tại khu vực.