Đa dạng khu hệ động vật có xương sống trên cạn ở Khu rừng đặc dụng ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - Lê Văn Phúc; Nguyễn Thị Thoa; Giang Trọng Toàn; Nguyễn Đức Thắng; Hoàng Văn Thắng; Phạm Văn Sang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này trình bày kết quả điều tra và đánh giá đa dạng khu hệ động vật có xương sống trên cạn tại Khu rừng đặc dụng ATK Định Hóa. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách kế thừa kết quả điều tra trước đây, kết hợp điều tra bổ sung theo tuyến và phỏng vấn 50 người dân địa phương. Để đánh giá chúng tôi đã đối chiếu dữ liệu với 4 tài liệu, gồm Sách Đỏ Việt Nam (2007), Danh sách Đỏ IUCN (2024), Nghị định 84/2021/NĐ-CP và Nghị định 64/2019/NĐ-CP. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận trong khu vực có 227 loài động vật có xương sống trên cạn, thuộc 173 giống, 84 họ, 25 bộ của 4 lớp. Trong đó, Lớp thú có 26 loài thuộc 23 giống, 16 họ, 07 bộ; Lớp chim có 157 loài thuộc 115 giống, 54 họ, 15 bộ; Lớp bò sát có 29 loài thuộc 24 giống, 09 họ, 02 bộ; Lớp lưỡng cư có 15 loài thuộc 11 giống, 05 họ, 01 bộ. Đặc biệt, đã ghi nhận 37 loài nguy cấp, quý, hiếm với 08 loài thú, 19 loài chim, 10 loài bò sát. Một số loài có giá trị bảo tồn cao như Cu li lớn (Nycticebus benganlensis), Rắn hổ chúa (Ophiophagus hannah) và Gà lôi trắng (Lophura nycthemera) cũng được ghi nhận tại đây. Một trong những đóng góp quan trọng của nghiên cứu này là cung cấp hình ảnh của 84 loài và bổ sung 73 loài động vật (gồm 09 loài thú, 54 loài chim, 08 loài bò sát và 04 loài lưỡng cư) cho Khu rừng đặc dụng ATK Định Hóa so với các nghiên cứu đã công bố trước đây.