Đặc điểm cấu trúc của các ưu hợp Vên vên (Anishoptera costata Korth) trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân Phú, tỉnh Đồng Nai - Lê Văn Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu một số đặc điểm của ưu hợp Vên vên (Anishoptera costata Korth) trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Trong nghiên cứu này, thành phần loài cây gỗ và các đặc điểm cấu trúc của các ưu hợp Vên vên trên đất xám phát triển từ đá mẹ granit và đất nâu đỏ phát triển từ đá mẹ bazan đã được phân tích dựa trên dữ liệu thu thập từ 10 ô tiêu chuẩn điển hình với kích thước 0,25 ha. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (1) Kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp Vên vên thay đổi tùy theo điều kiện lập địa. Cụ thể, số lượng loài cây gỗ của các ưu hợp Vên vên trên đất xám nhiều hơn so với trên đất nâu đỏ bazan. (2) Phân bố N/D của các ưu hợp Vên vên có dạng hình chữ J ngược, tốc độ giảm số cây theo các cấp D của các ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan diễn ra nhanh hơn so với đất xám. Đối với phân bố N/H, số cây của các ưu hợp Vên vên tập trung nhiều ở cấp H = 10-16 m. (3) Chỉ số cạnh tranh tán (CCI) của các ưu hợp Vên vên là 1,55; trong đó chỉ số CCI của ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan cao hơn so với trên đất xám. (4) Tỷ lệ số cây Vên vên trong các ưu hợp Vên vên tăng dần theo các cấp D. (5) Đa dạng loài cây gỗ của các ưu hợp Vên vên trên đất xám cao hơn so với trên đất nâu đỏ bazan.