Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ, thời gian ép đến chất lượng vật liệu composite gỗ nhẹ dùng trong nội thất - Thị Ánh Hồng, Phạm; Ngọc Phước, Lê; Văn Chứ, Trần; Quốc An, Cao; Tất Thắng, Nguyễn; Tường Lâm, Phạm; Tường Thị Thu Hằng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian ép đến chất lượng vật liệu composite gỗ nhẹ dùng trong nội thất. Thí nghiệm tiến hành ép, tạo vật liệu composite 3 lớp theo 02 hướng: Thứ nhất nhiệt độ ép (90oC, 100oC, 110oC, 120oC, 130oC) trong 14 phút, áp suất 1,0 MPa; Thứ hai thời gian (10 phút, 12 phút, 14 phút, 16 phút, 18 phút) ở nhiệt độ 1100C, áp suất 1,0 MPa. Vật liệu composite được đánh giá chất lượng qua khối lượng riêng, độ bền kéo vuông góc, độ trương nở chiều dày, độ bền nén, độ bền uốn và modul đàn hồi. Kết quả cho thấy: Nhiệt độ và thời gian ép ảnh hưởng đến độ bền kéo vuông góc, độ trương nở chiều dày, độ bền uốn và modul đàn hồi uốn tĩnh của vật liệu. Khi nhiệt độ ép 110oC cho khả năng liên kết giữa các bề mặt vật liệu rất tốt, độ bền kéo vuông góc đạt 0,93 MPa, độ bền uốn đạt 23 MPa, modul đàn hồi uốn tĩnh đạt 4,99 GPa, độ trương nở chiều dày đạt 3,35%. Khi thời gian ép 14 phút cho khả năng liên kết giữa các bề mặt vật liệu rất tốt, độ bền kéo vuông góc đạt 0,94 MPa, độ bền uốn đạt 23,04 MPa, modul đàn hồi uốn tĩnh đạt 5,03 GPa, độ trương nở chiều dày đạt 3,34%. Như vậy, khi thay đổi nhiệt độ và thời gian ép ở các cấp nghiên cứu có ảnh hưởng đến một số tính chất của vật liệu composite 3 lớp. Theo kết quả nghiên cứu này để đảm bảo chất lượng vật liệu và đem lại hiệu quả kinh tế nên ép ván ở nhiệt độ 110oC trong 14 phút là thích hợp.