Nghiên cứu khả năng tích lũy đa kim loại nặng từ đất của một số loài thực vật bản địa của Việt Nam - Kiều Thị Duong; Bùi Văn Năng; Phùng Văn Khoa; Nguyễn Quang Huy (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này trình bày khả năng tích lũy đồng thời nhiều kim loại nặng (Pb, Cd, Cu, Zn, Cr và As) từ đất của 10 loài thực vật bản địa Việt Nam, bao gồm cây thân gỗ, cây thân thảo và cây bụi. Thí nghiệm được thực hiện trong nhà lưới, với các cây trồng trong chậu chứa đất bị ô nhiễm đồng thời sáu kim loại nặng ở ba cấp nồng độ khác nhau (công thức thí nghiệm - CT). Mỗi CT được thiết kế với nồng độ kim loại nặng riêng biệt. Một thí nghiệm đối chứng không bổ sung kim loại nặng cũng được triển khai song song. Trong 2 tháng thí nghiệm, các chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao, số lá của cây đã được đo đếm và đánh giá. Sau thí nghiệm rễ, thân và lá của các cây được lấy mẫu và phân tích nồng độ kim loại nặng bằng ICP-MS. Dữ liệu phân tích được chuẩn hóa bằng chỉ số z-score nhằm so sánh mức độ tích lũy giữa các loài cây và các CT. Kết quả cho thấy các loài có khả năng chống chịu và tích lũy đồng thời nhiều kim loại nặng tốt nhất xếp theo thứ tự giảm dần, là: Ráng seo gà, Ráng vi lân, Si, Kim giao, Dướng, Cỏ mần trầu, Cỏ gấu, Mẫu đơn đỏ, Thanh táo và Đa lông. Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học ban đầu cho việc lựa chọn các loài cây tiềm năng để trồng tại các khu vực bãi thải khoáng sản, góp phần loại bỏ kim loại nặng khỏi đất, phục hồi hệ sinh thái, gia tăng tính đa dạng sinh học và cải thiện cảnh quan môi trường.