Ứng dụng mô hình mất đất phổ dụng RUSLE đánh giá xói mòn đất lưu vực Sông Công thuộc địa bàn huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên - Nguyễn Lê Duy; Lê Văn Thơ; Phan Thị Thanh Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu sử dụng mô hình RUSLE kết hợp với công nghệ GIS và viễn thám để đánh giá về mức độ xói mòn đất do mưa tại lưu vực Sông Công trên địa bàn một số xã huyện Định Hóa. Kết quả cho thấy 66,62% diện tích đất không bị xói mòn. Tuy nhiên, khu vực xói mòn nhẹ và trung bình (chiếm 28,37% và 4,56%) tập trung ở các xã có địa hình dốc như Thanh Định, Điềm Mặc và Bình Thành, trong khi diện tích bị xói mòn mạnh chỉ chiếm 0,45%, rải rác tại các xã Phú Đình, Bình Thành, và Điềm Mặc. Để bảo vệ tài nguyên đất bền vững, nghiên cứu nhấn mạnh cần duy trì lớp phủ thực vật ở khu vực ít xói mòn, áp dụng canh tác theo đường đồng mức và quản lý nước mưa hiệu quả. Tại các khu vực xói mòn trung bình và mạnh cần duy trì và tăng cường trồng cây che phủ và cải thiện hệ thống thoát nước. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ GIS để theo dõi tình trạng xói mòn, cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ xói mòn và phát triển bền vững tài nguyên đất tại lưu vực Sông Công trên địa bàn huyện Định Hóa.