Phục tráng giống lúa mùa Trắng Tép tỉnh Trà Vinh - Khắc Nhu, Nghị; Ngọc Ái, Trịnh; Thị Thùy Dương, Trần; Thị Kim Như, Trần; Cao Thắng, Lã; Tiến Dũng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Trắng Tép là giống lúa mùa bản địa ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, được gieo trồng ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu chọn lọc phục tráng giống lúa Trắng Tép nhằm duy trì các đặc tính tốt về chất lượng và năng suất. Quá trình đánh giá và chọn lọc phục tráng được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2024 theo tiêu chuẩn ngành 10TCN 395:2006. 192 dòng lúa Trắng Tép (vụ G0) thu thập tại đồng ruộng huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và được đánh giá các tính trạng nông học (chiều cao cây, dài lá, rộng lá, số bông/bụi, dài bông, tổng số hạt chắc/bông và tổng số hạt. Kết quả chọn lọc phục tráng vụ thứ nhất đã chọn được 115 dòng G0 có các tính trạng đặc trưng của giống Trắng Tép. Ở thế hệ thứ hai đã chọn được 15 dòng G1 nằm trong giá trị trung bình và độ lệch chuẩn để làm nguyên liệu phục tráng vụ thứ ba (G2). Từ 15 dòng G1 đã chọn lọc được 6 dòng G2 có độ đồng đều cao về chiều cao cây (137±15,1 cm), số bông (32,2±1,1 bông/bụi), chiều dài bông (24±0,2 cm) và tổng số hạt/bông (169,3±1,2 hạt). 6 dòng Trắng Tép G2 sẽ được kiểm tra kiểu gen bằng 19 cặp chỉ thị phân tử SSR. Kết quả chỉ ra tổng cộng có 24 alen biểu hiện, trung bình 1,26 alen cho mỗi locus. Điều này cho thấy các dòng sau khi phục tráng đồng nhất về mặt hình thái và di truyền.