Kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của một số trạng thái rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai - Lê Hồng Việt; Văn Thêm, Nguyễn; Thị Thu Thủy, Ngô; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này giới thiệu kết quả về đặc điểm của rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới (Rkx) tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu chính là so sánh kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của Rkx ở giai đoạn cao đỉnh (Climax) và các trạng thái rừng suy thoái ở mức độ khác nhau. Dữ liệu được thu thập từ 20 ô tiêu chuẩn (0,20 ha/ô), mỗi trạng thái rừng 5 OTC. Trong các OTC, các cây gỗ có đường kính ngang ngực (D, cm) từ 6 cm trở lên được xác định loài (S, loài), đo D, chiều cao toàn thân (H, m) và đường kính tán (DT, m). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần loài cây gỗ ở Rkx bị suy thoái khá tương đồng với Rkx cao đỉnh, mức độ hỗn giao khá cao. Phân bố đường kính (N/D) của cả hai loại rừng đều giảm dần theo cấp đường kính tăng. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm số lượng cây ở Rkx Climax chậm hơn so với Rkx bị suy thoái. Cấu trúc rừng Climax phức tạp hơn. Phần lớn số cây ở Rkx Climax tập trung ở nhóm D 20-40 cm và lớp H 15-20 m. Ngược lại, phần lớn số cây ở Rkx bị suy thoái tập trung ở nhóm D dưới 20 cm và lớp H dưới 15 m. Đa dạng loài cây gỗ của Rkx Climax và Rkx bị suy thoái đều ở mức khá cao.