Xác định sản lượng gỗ rừng trồng Thông ba lá (Pinus kesiya Royle ex Gordon) trên những lập địa khác nhau tại khu vực Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Thêm; Nguyễn Văn Nhẫn; Lê Hồng Việt; Nguyễn Văn Quý (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về sản lượng gỗ của rừng trồng Thông ba lá trên những lập địa khác nhau tại khu vực Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng. Chất lượng lập địa của rừng trồng Thông ba lá được đánh giá theo 5 cấp chiều cao ưu thế (HD, m); trong đó HD tại tuổi 30 năm là 5 chỉ số lập địa (SI). Đặc điểm của rừng trồng Thông ba lá từ tuổi 5-30 năm trên 5 cấp chỉ số SI đã được thu thập từ 90 ô tiêu chuẩn tạm thời với kích thước 1000 m2. Kết quả nghiên cứu cho thấy sản lượng gỗ của rừng trồng Thông ba lá tại tuổi 30 năm trên chỉ số SI30 (1.038,2 m3/ha hay 100%) lớn hơn so với SI26 (739,0 m3/ha), SI22 (497,0 m3/ha), SI18 (308,6 m3/ha) và SI14 (169,9 m3/ha) tương ứng là 28,8%, 52,1%, 70,3% và 83,6%. Cấp tuổi 10 là thời điểm đường kính và chiều cao của rừng trồng Thông ba lá trên 5 cấp chỉ số SI chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm. Cấp tuổi 25 là thời điểm sản lượng gỗ của rừng trồng Thông ba lá trên 5 cấp chỉ số SI chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm. Năng suất gỗ trung bình của rừng trồng Thông ba lá 30 tuổi trên 5 chỉ số SI tương ứng là 34,6; 24,6; 16,5; 10,3 và 5,7 (m3/ha/năm). Tuổi thành thục số lượng của rừng trồng Thông ba lá tại khu vực Đức Trọng trên 5 cấp chỉ số SI là 50 năm.