Xu hướng ứng dụng hạt nano silica trong bảo vệ thực vật hướng đến canh tác bền vững - Đăng Khoa, Trần; Huy Giới, Đồng; Việt Hồng, La; Chu Đức Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này tập trung vào việc khai thác tiềm năng ứng dụng của hạt nano silica (SiNP) trong bảo vệ thực vật, với mục tiêu cải thiện hiệu quả kiểm soát sâu, bệnh hại và tăng cường sức đề kháng của cây trồng. SiNP được tổng hợp thông qua các phương pháp truyền thống như sol-gel, Stöber, ngưng tụ hơi hóa học và các quy trình tổng hợp xanh thân thiện môi trường, cho phép điều chỉnh kích thước, cấu trúc và tính chất vật liệu. Với vai trò như một chất mang hiệu quả, SiNP hỗ trợ lưu giữ và giải phóng có kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật dựa trên các yếu tố kích hoạt như pH, enzyme, và nhiệt độ, giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ, giảm thất thoát và dư lượng hóa chất trong môi trường. Ngoài ra, SiNP thể hiện khả năng kháng nấm bệnh, vi khuẩn, và sâu hại thông qua việc điều chỉnh hệ thống phòng vệ sinh lý và phân tử của cây, như tăng cường hoạt tính enzyme chống oxy hóa và điều hòa tín hiệu hormone thực vật. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất và tác động đến hệ sinh thái đất vẫn cần được nghiên cứu thêm để tối ưu hóa ứng dụng SiNP trong nông nghiệp. Nghiên cứu này phân tích xu hướng ứng dụng hạt nano silica trong bảo vệ thực vật , qua đó góp phần xây dựng giải pháp bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tăng cường hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm.