Điều tra đa dạng thành phần loài thú và chim bằng bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn Loài và Sinh cảnh Sao la Quảng Nam - Văn Linh, Nguyễn; Công Tình, Lê; Siu, A; Văn Chương, Hoàng; Hoàng Sơn, Lê; Chánh Thi, Nguyễn; Lê Anh Luân, Nguyễn; Văn Minh, Võ; Đăng Mậu, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu sử dụng phương pháp bẫy ảnh tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Sao la Quảng Nam nhằm điều tra đa dạng sinh học của các loài thú và chim. Trong nghiên cứu này, 80 điểm bẫy ảnh được đặt tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Sao la Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam trong mùa khô và mùa mưa, từ tháng 01/2024 đến tháng 8/2024, để nghiên cứu đa dạng động vật trong khu vực. Kết quả cho thấy, 21.960 bức ảnh với 4.386 ghi nhận độc lập cho tổng cộng 31 loài, trong đó có 21 loài thú (thuộc 13 họ) và 10 loài chim (thuộc 7 họ). Trong số này, loài Chồn bạc má Bắc (Melogale moschata) được ghi nhận nhiều nhất trong nhóm thú (n = 264) và Gà so họng trắng (Arborophila brunneopectus) được ghi nhận nhiều nhất trong nhóm chim (n = 42). Ngoài ra, kết quả phân tích bằng phần mềm camtrapR cũng giúp xác nhận các chỉ số về độ phong phú và tập tính hoạt động của một số loài động vật quý hiếm khó quan sát trong tự nhiên, điều này cho thấy khu bảo tồn duy trì được mức độ đa dạng sinh học cao, ít chịu tác động từ con người, với sự hiện diện của nhiều loài quý hiếm và nguy cấp (n = 6), đồng thời cung cấp dữ liệu quan trọng cho công tác bảo tồn.