Xác định mã vạch ADN phục vụ giám định loài Bạch quả (Ginkgo biloba L.) - Thị Mai Hương, Bùi; Quỳnh Trang, Nguyễn; Văn Huân, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bạch quả là các loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, làm thuốc, làm cảnh. Hiện nay, các sản phẩm dược liệu từ Bạch quả đang được bán trên thị trường tràn lan với giá thành rất cao. Do vậy, việc xác định các đoạn mã vạch ADN để định danh cho loài Bạch quả (Ginkgo biloba) phục vụ giám định loài là cần thiết trong các sản phẩm dược liệu đó. ADN tổng số được phân lập từ lá cây Bạch quả. Các đoạn mã vạch ADN (rbcL, TrnH-psbA và ITS2) được nhân bản từ ADN tổng số của Bạch quả bằng kỹ thuật PCR. Sản phẩm PCR chỉ ra rằng các băng thu được có kích thước giống với kích thước dự kiến, sau đó sản phẩm PCR được xác định trình tự. Kết quả phân tích trình tự đã chỉ ra, đoạn rbcL có 679 nucleotide, đoạn TrnH-psbA có 275 nucleotide và đoạn ITS2 có 239 nucleotide. Các trình tự này sau đó được xử lý trên Ngân hàng gen quốc tế (NCBI) đã tìm ra: loài Bạch quả có tỷ lệ tương đồng 100% của đoạn gen rbcL, 99,64% của đoạn gen trnH-psbA và 99,58% của đoạn ITS2 với loài Bạch quả trên NCBI. So sánh sự khác biệt của ba đoạn chỉ thị rbcL, TrnH-psbA và ITS2 cho thấy: đoạn gen ITS2 và trnH-psbA có sai khác. Do vậy, có thể sử dụng chỉ thị ITS2 và trnH-psbA làm mã vạch ADN để giám định loài Bạch quả trong các sản phẩm dược liệu ở Việt Nam.