Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá đất ở đô thị trên địa bàn thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021-2023 - Nguyễn Thị Hải; Bá Long, Nguyễn; Lưu Thị Thảo; Thị Thu Thảo, Xuân; Thanh Quế, Phạm; Đức Anh, Nguyễn; Thu Hà, Trần; Trung Thanh, Phùng; Thị Bích, Nguyễn; Văn Hóa, Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Kết quả nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá biến động giá đất ở đô thị trên địa bàn thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2023. Thông qua việc sử dụng phương pháp thu thập số liệu thứ cấp, phương pháp điều tra số liệu sơ cấp và phương pháp thống kê, phân tích, xử lý số liệu, nghiên cứu đã cho thấy trong giai đoạn này giá đất trên địa bàn đã tăng nhanh và có chênh lệch rất lớn giữa giá đất quy định trong bảng giá và giá trên thị trường ở tất cả 8 loại đường phố. Nghiên cứu sử dụng thang đo Likert 5 mức độ để thiết kế mẫu câu hỏi, nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến biến động giá đất tại thị trấn Lương Sơn. Kết quả phân tích nhân tố khám phá EFA cho thấy 70,127% sự thay đổi của nhân tố kết quả là do các yếu tố đưa ra trong mô hình, trong khi phần còn lại (29,873%) được giải thích bởi các yếu tố khác ngoài mô hình. Phương trình hồi quy tuyến tính BDGD ODT = 3,511 + 0,127*TT + 0,132*QH + 0,093*KT+ 0,188*TN + 0,682*XH. Trong đó, nhóm yếu tố xã hội (XH) có ảnh hưởng lớn nhất với hệ số Beta = 0,754 (chiếm 56,9%), nhóm yếu tố tự nhiên (TN) với Beta = 0,181 (chiếm 13,7%), nhóm yếu tố quy hoạch (QH) với Beta = 0,138 (chiếm 10,4%); nhóm yếu tố Thị trường (TT) với Beta = 0,136 (chiếm 10,3%); nhỏ nhất là nhóm yếu tố kinh tế (KT) với Beta = 0,116 (chiếm 8,8%).