Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở đô thị trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Mạnh Hà, Khương; Thị Thu Thảo, Xuân; Minh Tuấn , Văn; Thị Lý, Trần; Thị Mai Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Giá đất và vấn đề quản lý tốt giá đất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu trong công tác quản lý đất đai tại các địa phương. Giá đất ở đô thị tại thành phố Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2021-2023 có xu thế tăng dần quá các năm. Mức độ chênh lệch giữa giá đất theo thị trường và giá quy định từ 3,04 – 5,00 lần thùy theo từng vị trí, khu vực. Những vị trí gần trung tâm có điều kiện kinh doanh thuận lợi thường có mức chênh lệch lớn hơn các vị trí còn lại (với mức chênh phổ biến > 4,02 lần tại các vị trí trung tâm; < 4,00 lần tại các vị trí còn lại). Nghiên cứu chỉ ra 6 nhóm nhân tố và 22 yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở đô thị của thành phố (sau khi loại đi 01 yếu tố ViTri3). Phương trình tuyến tính xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến giá đất ở đô thị của thành phố: Y = - 0,450 + 0,335X1 + 0,125X2 + 0,157X3 + 0,122X4 + 0,175X5 + 0,210X6 + Ei, với mức độ ảnh hưởng lần lượt là (1) X1 - Vị trí đóng góp 28,97%; (2) X6 - Hạ tầng đóng góp 19,88%; (3) X5 - Cá biệt đóng góp 14,70%; (4) X3 - Xã hội đóng góp 13,93%; (5) X4 - Pháp lý đóng góp 11,72%; (6) X2- Kinh tế đóng góp 10,79%. Các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quản công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn thành phố gồm: giải pháp chính sách, giải pháp tổ chức thực hiện, giải pháp tăng cường cơ sở vật chất.