Hiệu quả của chính sách giao khoán bảo vệ rừng đến sinh kế hộ gia đình tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh - Võ Đức Hải; Huỳnh Đức Hoàn, Tiến Sĩ; La Vĩnh Hải Hà; Nguyễn Minh Cảnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ đã tiến hành thí điểm thực hiện chính sách giao khoán rừng từ năm 1990 và triển khai thực hiện cho đến nay. Tác giả tiến hành phỏng vấn, thu thập thông tin bằng công cụ PRA, phân tích SWOT để đánh giá hiệu quả của chính sách giao khoán và mối quan hệ giữa sinh kế và công tác bảo vệ tài nguyên rừng. Hiện nay, đang giao khoán bảo vệ 24.959,97 ha cho 11 đơn vị và 123 hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng. Mỗi hộ được khoán bảo vệ trung bình là 81,97 ha/hộ với mức thu nhập trung bình là 95 triệu đồng/hộ/năm. Hầu hết, chủ hộ là giới tính nam đang ở độ tuổi lao động và có trình độ học vấn thấp. Các hoạt động sinh kế chính gồm đánh bắt thủy hải sản (chiếm 33,5%), nuôi thủy hải sản (31,5%), lâm nghiệp (20,6%), buôn bán (10,3%) và làm muối (4,1%), đa số hộ nhận khoán tham gia từ 2 hoạt động sinh kế trở lên. Trong đó, thu nhập từ hoạt động lâm nghiệp là nhiều nhất, kế đến là từ hoạt động đánh bắt, nuôi thủy hải sản, hoạt động buôn bán và thấp nhất là từ hoạt động làm muối. Tất cả hộ nhận khoản đều mong muốn được nhận khoán bảo vệ rừng lâu dài và được tham gia hoạt động sinh kế để tăng thêm thu nhập và việc làm cho gia đình. Các thông tin của nghiên cứu này là cơ sở khoa học góp phần cho việc đề xuất đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao sinh kế, thu nhập của hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tại Khu dự trữ sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.