XÁC ĐỊNH ADN MÃ VẠCH CHO LOÀI ĐÀN HƯƠNG TRẮNG (Santalum album L.) PHỤC VỤ GIÁM ĐỊNH LOÀI - Thị Hồng Gấm, Nguyễn; Thị Lan Anh, Vũ; Thị Huế, Kim; Thị Kim, Phạm; Đức Nam, Nguyễn; Thị Mai Hương, Bùi; Hồng Nhung, Nguyễn; Tiến Phát, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Đàn hương trắng là cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao, với gỗ có mùi thơm. Hiện nay, loài cây này đang bị khai thác quá mức dẫn tới nguy cơ cạn kiệt. Do vậy, việc sử dụng các đoạn ADN mã vạch để định danh loài Đàn hương trắng phục vụ công tác giám định loài, bảo tồn và phát triển là cần thiết. Trong nghiên cứu này, các phân đoạn ADN mã vạch (matK, rbcL, ITS) được nhân bản từ ADN tổng số của Đàn hương trắng bằng kỹ thuật PCR và sử dụng cho giải trình tự thông qua phương pháp Sanger. Kết quả phân tích trình tự cho thấy, phân đoạn matK, rbcL và ITS có kích thước lần lượt là 805bp, 688bp và 434bp. Kết quả phân tích trình tự với nguồn dữ liệu mở NCBI cho thấy các phân đoạn matK và rbcL thu được của mẫu cây nghiên cứu có độ tương đồng hoàn toàn (100%) với trình tự các phân đoạn này trên cây Đàn hương trắng xuất xứ Karrnataka (Ấn Độ) nhập nội vào Việt Nam (Santalum album). Trong khi đó, phân đoạn đoạn ITS có độ tương đồng 99,54% so với trình tự phân đoạn này trên Đàn hương trắng Ấn Độ. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc xác định loài Đàn hương đang trồng ở nước ta phục vụ các định hướng phát triển trong tương lai.