Tổng quan ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất và chế biến cà phê - Trần Thị Mai Sen; Lê Hồng Liên, Thạc sỹ; Phạm Minh Toại (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Khoa học và công nghệ ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong sự diễn tiến của đời sống con người và xã hội. Với những lĩnh vực truyền thì việc ứng dụng khoa học và công nghệ là vô cùng cần thiết, một mặt sẽ giúp gia tăng chất lượng và hiệu quả công việc, mặt khác sẽ đảm bảo đà phát triển bền vững của nền kinh tế. Trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, cùng với hồ tiêu và cao su, cà phê là cây công nghiệp chủ lực, có giá trị lớn, đã và đang mang lại kim ngạch xuất khẩu cao cho nền kinh tế. Mặc dù là nước có sản lượng xuất khẩu cà phê đang hàng đầu của thế giới nhưng giá xuất khẩu của cà phê Việt Nam ở mức thấp và phần lớn là hàng thương mại chất lượng thông thường. Về mặt chất lượng, đôi khi cà phê nguyên liệu khi thu hoạch và gia công không đáp ứng đủ tiêu chuẩn (về độ chín, độ “tinh” không lẫn tạp chất..) dẫn đến chất lượng còn thấp, mang lại giá trị không cao. Đây được xem là một rào cản lớn trong việc đưa cà phê Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới. Việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất và chế biến cà phê hiện nay không chỉ là đơn thuần thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế xuất khẩu mà hơn nữa là tiến tới mục tiêu nâng tầm chất lượng cà phê và xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản mang hình ảnh và tầm vóc của Việt Nam.