Phân lập, tuyển chọn chủng bacillus có khả năng tổng hợp Poly gamma glutamic acid từ đất trồng rau màu ở Thái Bình - Đào Văn Minh; Đắc Bình Minh, Nguyễn; Thùy Dương, Đào; Chí Dũng, Nguyễn; Liên Hà, Trần; Thị Thu, Nguyễn; Thu Hằng, Tạ; Thị Vân Anh, Phan; Thị Út, Vũ; Trần Dinh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Poly gamma glutamic acid (PGA) là một polymer có khả năng phân hủy sinh học, hòa tan trong nước và không gây độc, đơn phân gồm D và L – glutamic. PGA được tổng hợp chủ yếu từ Bacillus, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y học, chất dẻo, đặc biệt là nông nghiệp. Nghiên cứu này nhằm mục đích phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp Poly gamma glutamic acid. Từ 30 mẫu đất canh tác rau màu thu thập tại tỉnh Thái Bình, sau khi gia nhiệt (80oC, thời gian 40 phút), đã phân lập được 14 chủng vi khuẩn trong đó 9 chủng được xác định sơ bộ thuộc chi Bacillus theo khoá phân loại của Bergey (1957) và kí hiệu từ TB1 đến TB9. Kết quả nghiên cứu cho thấy 9 chủng này đều có khả năng sinh PGA bằng phương pháp đo quang phổ hấp thu. Trong đó sàng lọc được chủng TB2 có khả năng tổng hợp PGA cao nhất đạt 17,43 (mg/ml). Chủng TB2 được định danh bằng trình tự gen 16S RNA có sự tương đồng 97,73% với chủng Bacillus velezensis AY603658, 97,30% với chủng Bacillus siamensis AJVF01000043 và 97,15% với Bacillus subtilis ABQL01000001.