NHÂN NHANH CHỒI VÀ TẠO CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ (Musa acuminata Cavendish) HOÀN CHỈNH BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO - Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này tiến hành khảo sát nồng độ các chất điều hòa sinh trưởng thực vật phù hợp cho nhân giống in vitro cây chuối già Nam Mỹ, tác động của giá thể và phân bón đến quá trình ươm trồng cây con in vitro bên ngoài vườn ươm. Chồi cây chuối nhân nhanh tốt nhất trên môi trường MS bổ sung BA 4 mg/L, đường 30 g/L, agar 6 g/L. Sau 30 ngày nuôi cấy, tỷ lệ mẫu tạo chồi đạt 100%, số chồi thu được là 5,3 chồi/mẫu, chiều cao 2,08 cm. Chồi thu được ở giai đoạn nhân nhanh sau đó được chuyển sang giai đoạn tạo rễ cho thấy môi trường bổ sung hay không bổ sung IBA đều cho khả năng ra rễ. Tuy nhiên môi trường MS bổ sung IBA 1,5 mg/L, đường 30 g/L, 6 g/L agar cho kết quả tạo rễ tốt nhất (7,73 rễ), chiều dài dễ và chiều cao cây lần lượt là 5,67 cm và 7,47 cm. Cây chuối già Nam Mỹ in vitro sau đó được đưa ra trồng bên ngoài vườn ươm và sinh trưởng tốt nhất trên giá thể đất : mụn dừa (tỷ lệ 1:1), tỷ lệ sống đạt 93,3%, cây cao 16,5 cm và có số lá trung bình là 5,4 lá. Bón phân NPK (20-15-5) nồng độ 5g/L, 7 ngày/lần sau khi trồng cây ra vườn ươm giúp cây sinh trưởng tốt, tỷ lệ cây sống là 93,3%, cây đạt chiều cao 16,2 cm và 5,2 lá.