Bệnh Huanglongbing trên cây có múi: các triệu chứng điển hình và phương pháp chẩn đoán tại hiện trường - Trường Trinh, Phùng; Quốc Trung, Nguyễn; Đồng Huy Giới, Đồng; La Việt Hồng, La; Minh Triển, Phạm; Đức Hà, Chu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn toàn diện về các triệu chứng và phương pháp phát hiện bệnh Huanglongbing, một trong những bệnh nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến các đối tượng cây có múi hiện nay. Triệu chứng điển hình của bệnh Huanglongbing được ghi nhận là sự xuất hiện của các đốm vàng không đối xứng trên lá, sự biến đổi màu sắc không đồng đều trên quả, và tổn thương nghiêm trọng đối với hệ thống rễ cây. Do vậy, việc phân biệt giữa bệnh Huanglongbing và các tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng là cần thiết để đảm bảo áp dụng đúng các biện pháp quản lý và điều trị, tránh lãng phí nguồn lực. Đồng thời, các phương pháp phát hiện sớm và chính xác tại hiện trường, như khuếch đại DNA đẳng nhiệt thông qua vòng và khuếch đại nucleic acid đẳng nhiệt là chìa khóa để kiểm soát hiệu quả sự lây lan của bệnh. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ tiên tiến như xử lý ảnh và giám sát từ xa thông qua thiết bị bay không người lái cũng có thể cung cấp những công cụ giám sát bệnh hiệu quả. Kết quả từ nghiên cứu này góp phần vào việc phát triển các chiến lược quản lý bệnh Huanglongbing, từ đó cải thiện sức khỏe và năng suất cây có múi, đảm bảo sự phát triển bền vững và ổn định của các vùng canh tác tập trung cây có múi.