Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và khả năng kháng khuẩn của cao chiết nấm Vân chi nuôi trồng (Trametes versicolor) - Nguyễn Thị Thơ; Khuất Thị Hải Ninh; Nguyễn Thành Tuấn; Kiều Trí Đức; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Trần Thị Thời; Nguyễn Thị Hải Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nấm Vân chi có chứa nhiều polysaccharide (PS) có khả năng chống ung thư, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, kháng khuẩn và một số tác dụng tốt khác cho sức khỏe. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định hàm lượng polysaccharide, khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn của cao chiết quả thể nấm Vân chi nuôi trồng. Ba phương pháp tách chiết PS gồm tách chiết bằng nước nóng, ethanol và phương pháp siêu âm đã được thực hiện. Kết quả cho thấy hàm lượng PS trong quả thể nấm Vân chi khô (chính vụ) là 13,4%. Cao chiết ethanol nấm Vân chi có khả năng chống oxy hóa cao (IC50 = 80,84µg/ml). Cao chiết từ quả thể nấm Vân chi chính vụ có khả năng kháng 4 chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Samonella sp., Shigella sp. và Escherichia coli ở mức trung bình. Cao chiết từ quả thể nấm Vân chi chính vụ có hàm lượng PS, khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn cao hơn cao chiết từ quả thể trái vụ. Kết quả nghiên cứu có thể làm cơ sở cho việc nghiên cứu về các tác dụng dược lý của cao chiết nấm Vân chi.